เลขาธิการ พพฐ.มอบนโยบาย ผอ.สพท.ทั่วประเทศ

altalt
สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐานโดยสำนักแผนฯ ได้จัดการประชุม ผู้อำนวยการเขตพื้นที่การศึกษาทั่วประเทศ โดยมี ดร.กมล รอดคล้าย เลขาธิการ กพฐ.เป็นประธานพิธีเปิดการประชุมพร้อมทั้งมอบนโยบาย ณ โรงแรมมิราเคิลแกรนด์คอนเวนชั่น

เลขาธิการ กพฐ. มอบนโยบาย ผอ.สพท. ทั่วประเทศ
มุ่งเดินหน้าการปฏิบัติงานสู่ ไตรมาสที่ ๓

ดร. กมล รอดคล้าย เลขาธิการ กพฐ. เป็นประธานในการประชุมสัมมนาและมอบนโยบายแก่ผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่ การศึกษาทั่วประเทศ ครั้งที่ ๒/๒๕๕๘ เมื่อวันที่ ๒๑ เมษายน ๒๕๕๘ ณ โรงแรมมิราเคิลแกรนด์ กทม.
สืบเนื่องจาก สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ได้ดำเนินงานในปีงบประมาณ พ.ศ.๒๕๕๘ เข้าสู่ไตรมาสที่ ๓ สพฐ. โดยสำนักนโยบายและแผนการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สนผ.) จึงได้จัดการประชุมสัมมนาเพื่อมอบนโยบายแก่ผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่ การศึกษาในการดำเนินงานด้านต่าง ๆ ที่สอดคล้องกับนโยบายของคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน นโยบายของกระทรวงศึกษาธิการ พร้อมทั้งนโยบายเร่งด่วนของรัฐบาล และมีการแลกเปลี่ยนข้อมูลความเคลื่อนไหวเกี่ยวกับการปฎิรูปการศึกษาแก่กัน เพื่อให้สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามีการดำเนินงานที่ทันต่อการเปลี่ยนแปลง และเพื่อเป็นการเตรียมความพร้อมในการเปิดภาคเรียนปีที่ ๑ การศึกษา ๒๕๕๘ นี้ ได้อย่างบรรลุตามวัตถุประสงค์ เป้าหมาย ตัวชี้วัดนโยบาย ที่วางไว้ เลขาธิการ กพฐ. กล่าวว่า การประชุมครั้งนี้เป็นการหารือข้าราชการโดยผู้บริหารระดับสูงของสำนักงาน กรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน เพื่อให้ผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาทุกท่าน ได้มีความเข้าใจในนโยบายและสามารถนำไปสู่การปฏิบัติได้อย่างเกิดประสิทธิผล มีประสิทธิภาพ เพื่อให้ผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา เข้าใจนโยบายและสามารถนำไปสื่อสารให้การดำเนินการในเขตพื้นที่การศึกษาเป็น ไปในทิศทางเดียวกันอย่างมีประสิทธิภาพสอดคล้องกับเจตนารมณ์ด้านการศึกษาของ รัฐบาล ที่ต้องการกระจายโอกาสการได้รับการศึกษาที่มีคุณภาพให้กับประชาชนผ่านนโยบาย ต่างมากยิ่งขึ้น โดยมีประเด็นในการหารือร่วมกัน ดังนี้
๑. การสอบตำแหน่งครูผู้ช่วยปี ๒๕๕๘ ในวันที่ ๒๓ เมษายน ๒๕๕๘ นี้ ซึ่งเป็นเรื่องที่สำคัญมาก
โดย สพฐ. จะดำเนินการให้โปร่งใสปราศจากการทุจริต
๒. การรับนักเรียนปีการศึกษา ๒๕๕๘ ซึ่งที่ผ่านมา ซึ่งพบว่ามีความเรียบร้อยดี และในส่วน
ของนักเรียนที่ยังไม่มีที่เรียน สพฐ. โดยศูนย์ประสานงานการรับนักเรียน ได้ดำเนินการให้ทางสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาจัดสรรที่เรียนให้กับนักเรียน ต่อไป
๓. การป้องกันการละเมิดนักเรียน โดยขอให้สำนักเขตพื้นที่การศึกษาทุกเขต และผู้ที่เกี่ยวข้อง
ให้ความสำคัญและปฏิบัติตนอย่างถูกต้อง พร้อมหาแนวทางป้องกันและแก้ไขให้เกิดประโยชน์สูงสุด
๔.การเตรียมรับการประเมินนักเรียนในโครงการการประเมินผลนักเรียนร่วมกับนานาชาติ
หรือ PISA ประจำปี ๒๐๑๕ ซึ่งจะมีขึ้นในเดือนสิงหาคม ๒๕๕๘ โดยประเทศไทยจะมีการสุ่มเลือกนักเรียนที่มีอายุ ๑๕ ปี หรือนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ ๓ จากโรงเรียนจำนวน ๒๗๕ โรงเรียน ได้เข้าร่วมการประเมินเป็นโรงเรียนจากทุกสังกัดทั่วประเทศ ดังนั้นเพื่อให้คะแนน PISA ของประเทศไทยดีขึ้น สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐานจึงให้นักเรียนทุกโรงเรียนในสังกัด ทั่วประเทศได้ฝึกหัดทำข้อสอบที่เน้นการแก้ปัญหา การคิดวิเคราะห์และทำข้อสอบบนคอมพิวเตอร์

 

และในโอกาสเดียวกัน  สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐานโดยสมาคมผู้บริหารเขตพื้นที่การศึกษา แห่งประเทศไทย จัดงานประเพณีสงกรานต์..รดน้ำขอพร ดร.กมล รอดคล้าย เลขาธิการ กพฐ.และผู้บริหารระดับสูงของ สพฐ. ณ โรงแรมมิราเคิลแกรนค์คอนเวนชั่นalt
ทินกร  กล่ำทอง   ภาพ / ข่าว

Normal 0 false false false EN-US X-NONE TH /* Style Definitions */ table.MsoNormalTable {mso-style-name:ตารางปกติ; mso-tstyle-rowband-size:0; mso-tstyle-colband-size:0; mso-style-noshow:yes; mso-style-priority:99; mso-style-parent:""; mso-padding-alt:0cm 5.4pt 0cm 5.4pt; mso-para-margin-top:0cm; mso-para-margin-right:0cm; mso-para-margin-bottom:10.0pt; mso-para-margin-left:0cm; line-height:115%; mso-pagination:widow-orphan; font-size:11.0pt; mso-bidi-font-size:14.0pt; font-family:"Calibri","sans-serif"; mso-ascii-font-family:Calibri; mso-ascii-theme-font:minor-latin; mso-hansi-font-family:Calibri; mso-hansi-theme-font:minor-latin; mso-bidi-font-family:"Cordia New"; mso-bidi-theme-font:minor-bidi;}
 

กิจวัตร

        
altalt

       นายกนก  ปิ่นตบแต่ง  ผอ.สพป.เพชรบุรี เขต 1  นำข้าราชการ และลูกจ้าง  ร่วมกิจกรรม  "รักชาติ  ศาสน์  กษัตริย์"  ด้วยการเคารพธงชาติไทย  สวดมนต์ไหว้พระ และร่วมกันร้องเพลงสรรเสริญพระบารมี   ณ  บริเวณหน้าเสาธง  ด้านหน้าสำนักงานเขตพื้นที่ฯ  ทุกวันทำการ  โดยมีข้าราชการ และลูกจ้างร่วมกิจกรรมด้วยความเต็มใจ 
          ซึ่งกิจกรรมดังกล่าวนี้  ถือเป็นแบบอย่างให้โรงเรียนในสังกัด  ได้นำไปปฏิบัติต่อไป